Wiki

Vùng kín mọc mụn ở nữ giới là bệnh gì?

Những căn bệnh phụ khoa ở vùng kín của chị em gây không ít phiền toái trong cuộc sống và ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, và với nhiều người rất khó nói. Đặc biệt là mọc mụn ở vùng kín là căn bệnh thường gặp nhất, khi gặp biểu hiện này chị em thường rất lo lắng. Để hiểu hơn về triệu chứng này chúng ta cùng tìm hiểu xem vùng kín mọc mụn ở nữ giới là bệnh gì? nguyên nhân từ đâu và cách hỗ trợ điều trị như thế nào cho có hiệu quả?

Có nhiều nguyên nhân vùng kín mọc mụn
Có nhiều nguyên nhân vùng kín mọc mụn 

Vùng kín mọc mụn ở nữ giới là bệnh gì?

Để biết mụn mọc ở vùng kín thuộc dạng bệnh gì bạn cần để ý triệu chứng của mụn đó như thế nào. Thông thường mụn mọc ở vùng kín nữ giới có 3 loại như sau:

Mụn bọc: mụn này thường là do viêm nang lông gây ra và không gây nguy hiểm đến sức khỏe nhưng sẽ làm bạn rất khó chịu bởi nó gây ngứa và có khi bị lơ loét ở vùng kín.

Mụn nước: thường có các nốt mụn nước sưng đỏ, bề mặt mềm, khi sờ hoặc ấn vào mụn này sẽ vỡ ra và chảy mủ. Đây là phần nhiều là dấu hiệu của bệnh xã hội có tên Herpes sinh dục hay mụn rộp sinh dục. Do sự xâm nhập và gây bệnh của virus có tên Herpes Simplex (HSV) gây mụn nước ở mắt, miệng, vùng kín…

Biểu hiện của vùng kín mọc mụn
Biểu hiện của vùng kín mọc mụn

Mụn thịt: dấu hiệu là vùng kín xuất hiện những nốt mụn thịt, màu hồng, có hình dáng gần giống hoa súp lơ thì đây là biểu hiện của bệnh sùi mào gà rất nguy hiểm và bạn cần đi đến các chuyên gia phụ khoa khám ngay để tránh những hậu quả nguy hiểm của căn bệnh này.

Nguyên nhân gây ra mụn ở vùng kín nữ giới

Những nguyên nhân chính gây ra mụn ở vùng kín bao gồm

  • Do tuyến mồ hôi bị tắc nghẽn gây ra viêm nang lông dẫn đến mụn bọc, có thể là vì bạn thường xuyên mặc đồ lót quá chật nên mồ hôi dưới tuyến nang lông không thoát ra ngoài được
  • Do vệ sinh vùng kín không sạch sẽ, đặc biệt trước và sau thời điểm quan hệ sẽ khiến vi khuẩn phát triển, gây ra tình trạng viêm nhiễm, nổi mụn ở vùng kín.
  • Do vùng kín dãn rộng: có thể vì sinh nở hoặc do quan hệ lâu ngày nên vùng kín bị giãn ra các vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào trong gây viêm nhiễm, gây bệnh phụ khoa cho phụ nữ.
  • Do mắc phải các bệnh phụ khoa lây qua đường sinh dục như bệnh sùi mào gà, bệnh mụn rộp sinh dục.

Biện pháp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị

Để ngăn ngừa bệnh mụn mọc ở vùng kín chị em cần phải giữ vệ sinh sạch sẽ, không nên mặc đồ quá chật. Thường xuyên thay mới đồ lót, đồ lót nên được giạt sạch và phơi trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời. Có lối sống quan hệ tình dục lành mạnh, nên vệ sinh trước và sau quan hệ.

Nếu bạn bị giãn rộng vùng kín hoặc tình trạng bệnh nặng và mắc phải các chứng bệnh về đường tình dục như mụn rộp sinh dục và sùi mào gà bạn nên đến gặp chuyên gia để có hướng hỗ trợ điều trị cho phù hợp.

Back to top button