Wiki

Makeup là gì? Các bước trang điểm đúng cách

Makeup thực tế là một cụm từ dùng trong tiếng Anh với nhiều nghĩa khác nhau. Song cũng giống như những từ Hán Việt, người Việt thời nay đã mượn cụm động từ này đưa vào đời sống của mình. Sau khi mượn dùng, cụm từ này được mọi người sử dụng rất phổ biến với nghĩa là trang điểm. Vậy make up là gì bạn nghĩ mình đã thật sự hiểu hết chưa?

Make up là gì?
Make up là gì?

Tại sao makeup được dùng với nghĩa trang điểm?

Nếu tra cứu từ điển bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm được nghĩa của cụm từ makeup trong tiếng Anh dịch ra tiếng Việt theo nghĩa danh từ là đồ hóa trang hay đồ trang điểm. Do đó mà để nói một cách nghe hiện đại và dễ nhớ hơn người Việt đã dùng cụm từ này thay thế cho từ trang điểm.

Nếu như trước đây chỉ giới trẻ mới hay dùng makeup thì ngày nay các chị em ở độ tuổi trung niên và cả phụ nữ cao tuổi cùng đã dần quen với cụm từ này.

Họ dùng makeup cũng theo nhiều nghĩa khác nhau. Cụ thể makeup chỉ các hành động làm đẹp bao gồm cả làm tóc, đánh son, đánh phấn, kẻ mắt, lông mày, lông mi,… Ví dụ như người ta nói make up cô dâu là bao gồm cả tạo kiểu tóc và trang điểm khuôn mặt.

Bên cạnh đó khi người ta sử dụng cụm từ dụng cụ make up hay đồ make up là để chỉ tất cả những dụng cụ dùng để làm đẹp. Trong đó bao gồm cả mỹ phẩm như son, phấn, mascara,… cho đến đồ làm tóc.

Mỹ phẩm và dụng cụ làm đẹp được còn được gọi chung là đồ make up
Mỹ phẩm và dụng cụ làm đẹp được còn được gọi chung là đồ make up

Có thể bạn chưa biết, make up hiện nay còn được chia làm 2 loại chính là make up chuyên nghiệp và make up cá nhân. Dễ hiểu hơn, make up cá nhân là mình tự trang điểm cho chính mình, còn make up chuyên nghiệp là từ để chỉ các thợ trang điểm.

Nói tóm lại tùy theo sở thích bạn có thể sử dụng từ make up hay trang điểm đều có nghĩa giống như nhau.

Thế nào là make up đúng cách?

Make up cũng giống như phương pháp làm đẹp khác đòi hỏi phải thực hiện nhiều bước mới hoàn thành đúng cách được. Bạn cần biết có 2 nguyên tắc vàng giành cho make up là thực hiện đúng thứ tự các bước và chọn đồ make up phù hợp khuôn mặt.

Thứ tự các bước make up đúng là làm sạch da mặt, tạo lớp lót nền, dùng mỹ phẩm trang điểm các bộ phận trên gương mặt và cuối cùng là xịt khoáng. Ở bước làm sạch da mặt bạn cần rửa sạch mặt và tẩy tế bào chết nếu cảm thấy cần thiết.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý để mỹ phẩm biến hóa từng vùng da đúng theo mong muốn bạn nên make up theo trình tự từ trên xuống dưới. Đầu tiên là vẽ lông mày rồi đến trang điểm mắt, lông mi, đánh phấn, tạo khuôn mặt, má hồng và cuối cùng là son.

Nên nhớ vì màu da và hình dáng khuôn mặt là khác nhau nên bạn phải chọn đồ make up có tone cho thật phù hợp và lên màu tự nhiên mới thật sự hoàn hảo.

Hi vọng những thông tin về make up và kinh nghiệm trên đã giúp bạn hiểu hơn và khái niệm này và cách biến hóa cho mình trở nên đẹp hơn mỗi ngày.

Back to top button