Wiki

Ký sinh trùng là bệnh gì? Cách phòng bệnh ký sinh trùng hiệu quả

Chắc hẳn khi nhắc đến các loại bệnh bạn đã ít nhiều nghe đến các loại bệnh do ký sinh trùng gây nên. Đây không chỉ là bệnh gặp ở các loại thực vật, động vật mà cả ở con người cũng xuất hiện khá nhiều. Vậy thực tế ký sinh trùng là bệnh gì, triệu chứng, cách phòng bệnh và chữa trị ra sao? Cùng chúng tôi tìm hiểu mọi thông tin qua bài viết nhé.

Tìm hiểu về bệnh ký sinh trùng là gì ?

Có thể bạn chưa biết, ký sinh trùng là một chứng bệnh bắt gặp ở hầu hết tất cả các sinh vật sống bao gồm cả thực vật, động vật và con người do các ký sinh trùng gây ra. Trong đó một số loài ký sinh trùng không gây bệnh nhưng một số khác lại có thể gây ra độc tố dẫn đến tử vong trên vật chủ.

Trong y học, ký sinh trùng được ví như những vật chuyên ăn bám trên các sinh vật khác. Các loài sinh vật này rất nhỏ sống trên cơ thể của các sinh vật khác để hút các chất dinh dưỡng, thậm chí là gây bệnh và truyền nhiễm bệnh.

Một số bệnh do ký sinh trùng ở con người phổ biến nhất như giun sán, ghẻ, phù chân voi,…

Triệu chứng mắc bệnh do ký sinh trùng

Thực tế, ký sinh trùng đi vào cơ thể người qua đường tiêu hóa và cả qua da nhưng kích thước rất nhỏ nên khó thấy được bằng mắt thường. Do đó mà chúng ta cần biết đến những triệu chứng, biểu hiện để biết mình có mắc bệnh hay không.

Mỗi loại bệnh do ký sinh trùng đều sẽ có triệu chứng riêng không giống nhau. Giả sử như bị giun ký sinh bạn sẽ thường xuyên bị đau bụng, tiêu chảy, ăn nhiều không thấy tăng cân,… Một số loại giun còn gây ngứa ngáy, khó chịu hay cảm sốt,…

Tuy nhiên một số bệnh ký sinh trùng lại có rất ít triệu chứng hoặc không có biểu hiện nên rất khó để nhận biết. Nếu có điều kiện bạn nên kiểm tra mầm bệnh ký sinh trùng tại các cơ sở y tế là chính xác nhất.

Một số phương pháp y học kiểm tra mầm bệnh là xét nghiệm mẫu phân tươi, máu toàn phần hay xét nghiệm huyết thanh. Song, cách tốt nhất là bạn nên tạo dựng những thói quen hàng ngày để phòng các loại bệnh này trước khi mắc phải.

Tập các thói quen vệ sinh cá nhân để phòng bệnh ký sinh trùng hiệu quả
Tập các thói quen vệ sinh cá nhân để phòng bệnh ký sinh trùng hiệu quả

Cách phòng bệnh ký sinh trùng

Mặc dù bệnh ký sinh trùng khá nguy hiểm ở mức độ trầm trọng nhưng cách phòng bệnh lại rất đơn giản, chủ yếu là vấn đề vệ sinh cá nhân.

Với trẻ em nên tập thói quen ăn chín uống sôi, rửa sạch tay trước và sau khi ăn bằng xà phòng để tẩy rửa hiệu quả.

Với người lớn hạn chế ăn các loại thực phẩm tái hay còn sống, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và giữ môi trường xung quanh luôn sạch sẽ. Đồng thời thực hiện chiến dịch sổ giun cho cả bản thân và gia đình định kỳ 6 tháng 1 lần.

Bài viết trên hẳn đã giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn về căn bệnh ký sinh trùng. Cùng chung tay bảo vệ bản thân và gia đình bằng những phương pháp hợp lý nhất nhé.

Back to top button