Wiki

Collagen là gì? Elastin là gì? Công dụng của chúng ra sao?

Khi nhắc đến “thần dược” cho làn da, chúng ta nghĩ ngay đến Collagen và Elastin. Tuy nhiên Collagen là gì? Elastin là gì? Tại sao trong thành phần mỹ phẩm phẩm lại chứa 2 thành phần này? Thực chất những công dụng mà chúng đem lại cho làn da là gì?

Collagen là gì?

Theo như thông tin từ các chuyên gia, Collagen là một loại protein quan trọng, chúng chiếm 25% trên tổng lượng protein của cơ thể. Đối với cơ thể, Collagen có dạng sợi và tồn tại nhiều ở các mô liên kết, Collagen giống như một loại “keo dính” giúp liên kết các mô trong cơ thể và giữ chúng thật chắc chắn.

Collagen là thành phần giúp da luôn căng mịn và săn chắc
Collagen là thành phần giúp da luôn căng mịn và săn chắc 

Trong da, Collagen chiếm đến 70% cấu trúc của da, đây là thành phần tập trung nhiều nhất ở lớp hạ bì. Tác dụng của Collagen đối với da là làm săn chắc, tạo độ căng mịn, và giúp vết thương mau lành hơn.

Elastin là gì?

Cũng gần giống với Collagen, Elastin là một loại protein tìm thấy bên trong các mô liên kết, có tác dụng gắn kết các tế bào. Cấu tạo của Collagen là những sợi rất mạnh có khả năng chống đỡ để làn da luôn căng bóng mịn màng. Còn sợi Elastin thì lại có độ dẻo dai nhiều hơn, giống như những sợi dây “cao su” giúp tăng độ đàn hồi cho da.

Elastin giúp tăng độ đàn hồi cho da
Elastin giúp tăng độ đàn hồi cho da

Collagen và Elastin sẽ thay đổi tế nào theo thời gian?

Cơ thể chúng ta sẽ tự tổng hợp được Collagen và Elastin một cách dễ dàng.Tuy nhiên khi tuổi tác càng cao thì lượng Collagen và Elastin tổng hợp được sẽ càng ít và suy yếu dần đi. Theo như nghiên cứu thì kể từ khi 25 tuổi, cứ mỗi năm làn da sẽ lại mất đi 1 – 1,5% lượng Collagen, Cứ như thế, đến năm 30 tuổi thì mất đi 15% Collagen trên da, 40 tuổi sẽ mất đi 30%, 50 tuổi mất đi 45%….

Đồng thời, Collagen và Elastin sẽ càng giảm đi nhanh chóng nếu làn da bị tác động từ môi trường như ánh nắng, khói bụi và ô nhiễm. Khi các sợi Collagen và Elastin giảm dần về chất lượng và số lượng thì da sẽ suy yếu, nếp nhăn xuất hiện nhiều, da chùng nhão và chảy xệ.

Có thể bổ sung Collagen và Elastin bằng cách nào?

Sử dụng mỹ phẩm

Chúng ta hoàn toàn có thể bổ sung Collagen và Elastin thông qua sử dụng những loại mỹ phẩm như kem, serum. Tuy nhiên, phân tử Collagen và Elastin có kích thước khá lớn nên việc thẩm thấu qua da sẽ gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên với công nghệ sản xuất mỹ phẩm tiên tiến như hiện nay, Collagen và Elastin đã được chuyển hóa thành dạng dung dịch lỏng nên có thể dễ dàng thẩm thấu vào da hơn.

Có thể bổ sung Collagen và Elastin qua mỹ phẩm
Có thể bổ sung Collagen và Elastin qua mỹ phẩm

Thúc đẩy sự tổng hợp Collagen và Elastin tự nhiên

Hiện nay, người ta có thể lựa chọn thúc đẩy sự tổng hợp Collagen và Elastin trên da bằng cách:

  • Tiêm huyết tương giàu tiểu cầu PRP vào da để giải phóng sự tăng trưởng, giúp tổng hợp Collagen và Elastin tự nhiên.
  • Bổ sung các chất chống oxy hóa và cung cấp dinh dưỡng cho làn da để bảo vệ Collagen và Elastin luôn khỏe mạnh, kích thích sản sinh Collagen và Elastin mới.

Trên đây là những thông tin về Collagen là gì? Elastin là gì mà mình muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng bạn sẽ hiểu thêm sự quan trọng của 2 thành phần này đối với làn da.

Back to top button