Wiki

Cổ tử cung là gì? Một số căn bệnh liên quan đến cổ tử cung

Cổ tử cung là một bộ phận của cơ quan sinh sản ở phụ nữ. Tử cung và cổ tử cung dễ bị vi khuẩn xâm nhập gây ra các bệnh về phụ khoa và tử cung. Đây là những căn bệnh đáng lo lắng bởi nó không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý, mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản, đặc biệt là có thể gây ra vô sinh, hiếm muộn ở phụ nữ. Để hiểu hơn về cổ tử cung là gì? và những căn bệnh mà cổ tử cung hay gặp phải cũng như cách chăm sóc để bộ phận này luôn được khỏe mạnh mời bạn tham khảo những thông tin hữu ích dưới đây.

Cổ tử cung là gì?

Cổ tử cung là một bộ phận quan trọng trong cơ quan sinh sản của phụ nữ, nó được xem như cửa ngõ vào tử cung. Vai trò của cổ tử cung bao gồm:

  • Là cầu nối giữa tử cung và âm đạo, đóng vai trò sản xuất ra chất nhầy để tạo điều kiện thuận lợi cho tinh trùng có thể di chuyển lên ống dẫn trứng để thụ tinh.
  • Nó đóng giữ vai trò giữ thai nhi an toàn trong tử cung và có thể mở rộng để lấy đường ra cho em bé khi nữ giới sinh nở.
  • Ngăn chặn không cho các tác nhân gây hại xâm nhập gây viêm nhiễm.

Thế nào là cổ tử cung bình thường, khỏe mạnh?

Cổ tử cung bình thường là cổ tử cung có kích thước và tính chất, thực hiện đầy đủ chức năng trên không bị hẹp hoặc có khối u hay polyp và các bệnh cổ tử cung.

Những bệnh thường gặp ở cổ tử cung

  • Viêm lộ tuyến cổ tử cung: là một trong các bệnh cổ tử cung mà nhiều chị em mắc phải. Nguyên nhân là do phần biếu mô bị lộn ra ngoài niêm mạc nên các tuyến dễ bị viêm nhiễm bởi sự xâm nhập của nấm, vi trùng, tạp trùng…Biểu hiện của bệnh là ra nhiều huyết trắng, khí hư có mùi hôi, tanh…Bệnh không nguy hiểm nhưng nên chữa trị sớm, kéo dài dễ bị dẫn đến các bệnh nguy hiểm như tắc vòi trứng, viêm nội mạc, gây vô sinh
  • Viêm loét cổ tử cung: Nguyên nhân gây bệnh là sinh hoạt tình dục không an toàn, sử dung sản phẩm vệ sinh không đảm bảo, nạo hút thai nhiều lần. Biểu hiện là khí hư ra nhiều trong suốt hoặc vàng, xuất hiện cảm giác đau vùng chậu dưới, đau lưng và đau bụng có kinh … Bệnh này cần hỗ trợ điều trị kịp thời, bởi bệnh có thể chuyển sang viêm nhiễm mãn tính, gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, dẫn đến âm đạo, ảnh hưởng chuyện quan hệ tình dục, vô sinh, tăng nguy cơ ung thư tử cung…
  • U xơ cổ tử cung: là những khối u lành tính xuất hiện ở tử cung. Những phụ nữ trong độ tuổi có nhu cầu quan hệ tình dục cao dễ mắc phải căn bệnh này. Tuy lành tính nhưng cần phải được hỗ trợ điều trị kịp thời để tránh các biến chứng nguy hiểm.
  • Ung thư cổ tử cung: đây là căn bệnh nguy hiểm nhất và tỉ lệ gây tử vong cao nhất ở phụ nữ. Nguyên nhân là do viruts gây bệnh là virut Papilloma. Nó tiến triển bằng cách có thể xâm lấn ngay tại chỗ hoặc lan rộng đến những cơ quan khác trên cơ thể và gây tử vong.

Ngoài ra còn nhiều căn bệnh khác như u nang cổ tử cung, polyp tử cung…hầu hết các căn bệnh về tử cung đều cần được phát hiện và hỗ trợ điều trị sớm để tránh các biến chứng nguy hiểm. Chị em nên thăm khám chuyên gia theo chu kỳ để đảm bảo để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị sớm nhất.

Via
https://www.vinmec.com/vi/co-the-nguoi/co-tu-cung-61/#:~:text=V%E1%BB%8B%20tr%C3%AD%20c%E1%BB%A7a%20c%E1%BB%95%20t%E1%BB%AD%20cung%20l%C3%A0%20ph%E1%BA%A7n%20sau%20c%E1%BB%A7a,v%C3%A0%20ch%E1%BB%A9a%20%C4%91%E1%BB%B1ng%20b%C3%A0o%20thai.
Back to top button