Wiki

Chất chống oxy hóa trong mỹ phẩm là gì?

Rất nhiều sản phẩm làm đẹp hiện nay như kem dưỡng, serum, …. thường được giới thiệu là có chứa thành phần chất chống oxy hóa. Vậy chất chống oxy hóa trong mỹ phẩm là gì? Vì sao mỹ phẩm lại thường có thành phần này? Nội dung sau đây sẽ giúp bạn có ngay câu trả lời.

Chất chống oxy hóa là gì?

Chất chống oxy hóa được hiểu là hoạt chất giúp ngăn chặn và làm chậm sự oxi hóa các chất khác. Trong khi đó, quá trình oxy hóa là phản ứng hóa học mà trong đó các electron chuyển thành chất oxy hóa và sinh ra các gốc tự do tạo thành phản ứng dây chuyền gây phá hủy tế bào. Các chất chống oxy hóa có khả năng ngăn chặn sự phá hủy qua việc loại bỏ các gốc tự do và oxy hóa chính chúng.

Chất chống oxy hóa trong mỹ phẩm là gì?

Trong mỹ phẩm, chất chống oxy hóa thường được xem như một thành phần giúp chống lão hóa cho da. Theo đó, những sản phẩm chứa chất chống oxy hóa có tác dụng ngăng ngừa lão hóa, phục hồi làn da làm chậm quá trình các vết nhăn hay chân chim xuất hiện.

Vậy  trong mỹ phẩm, chất chống oxy hóa được thêm vào và phát huy tác dụng như thế nào?

Cơ chế hoạt động của các chất chống oxy hóa trong mỹ phẩm

Như đã nêu ở trên, quá trình trao đổi chất của cơ thể và sự tấn công của các gốc tự do từ môi trường bên ngoài như nắng, khói bụi, … sẽ làm phá hủy tế vào và làm lão hóa da. Những dấu hiệu lão hóa thường gặp nhất là da bị xỉn màu, khô da, đốm nâu, …

Các tác nhân từ môi trường là nguyên nhân chính gây lão hóa da
Các tác nhân từ môi trường là nguyên nhân chính gây lão hóa da

Những chất chống oxy hóa trong mỹ phẩm có chức năng tăng cường những electron bị mất, trung hòa các gốc tự do nhờ đó ngăn cản sự lão hóa cũng như tổn thương da. Hay nói đúng hơn, chất oxy hóa là liều sản phẩm hữu hiệu để kéo dài tuổi thành xuân, giúp làn da được tươi tắn hơn.

Một số chất chống oxy hóa phổ biến trong các loại mỹ phẩm

Không chỉ có tác dụng giữ gìn làn da trước các tác nhân môi trường, mỗi chất chống oxy hóa cũng sẽ có nhiều tác dụng khác nhau cho làn da cũng như cơ thể. Khi nhắc đến chất chống oxy hóa xuất hiện nhiều trong mỹ phẩm thì không thể bỏ qua những cái tên sau đây:

– Vitamin C và vitamin E: Ngoài tác dụng thúc đẩy quá trình hình thành collagen và dưỡng ẩm da, 2 loại chất này kết hợp với nhau còn giúp đẩy lùi lão hóa hiệu quả.

Chiết xuất lá trà xanh: Theo nhiều chuyên gia, bên cạnh tác dụng làm đẹp thì chiết xuất trà xanh còn rất hữu hiệu trong việc chống oxy hóa, bảo vệ làn da trước tác động của ảnh nắng mặt trời.

– Retinols, Resveratrol (có trong nho, một số loại trái cây họ dâu), Niacinamide: Đây là 3 chất chống oxy hóa phổ biến trong nhiều loại mỹ phẩm hiện nay.

Chiết xuất trà xanh là thành phần chống oxy hóa hữu hiệu
Chiết xuất trà xanh là thành phần chống oxy hóa hữu hiệu

Dùng mỹ phẩm thế nào để ngăn cản quá trình oxy hóa da hữu hiệu nhất

Để chống oxy hóa tốt nhất thì cách sử dụng mỹ phẩm cũng rất quan trọng. Bên cạnh việc sử dụng kem chống nắng mỗi ngày thì các bước dưỡng da là không thể thiếu. Các sản phẩm serum và kem dưỡng có thành phần chống oxy hóa sẽ giúp da hấp thu được tối đa dưỡng chất và phục hồi cũng như được bảo vệ toàn diện nhất.

Chất chống oxy hóa trong mỹ phẩm là thành phần quan trọng để làn da giữ được độ tươi trẻ và hỗ trợ điều trị nhiều vấn đề khác cho da.

Back to top button