Wiki

Cafein là chất gì? Có nên lạm dụng cafein để làm việc?

Uống café vào mỗi buổi sáng là thói quen của rất nhiều người hiện nay. Trong café có chưa một lượng cafein rất nhiều, vậy bạn có biết cafein là chất gì chưa? Công dụng của nó như thế nào? tác hại như thế nào? tại sao có nhiều người bảo rằng uống café là tốt số khác lại bảo không? để hiểu hết những vấn đề trên bạn có thể tham khảo những thông tin hữu ích dưới đây để có câu trả lời chính xác nhé.

Cafein là chất gì?

Cafein là một chất hóa học kích thích tự nhiên thường được tìm thấy trong cây trà, cà phê hoặc ca cao. Chất này hoạt động bằng cách kích thích não và hệ thần kinh trung ương, giúp chúng ta tỉnh táo và ngăn ngừa mệt mỏi.

Các loại sản phẩm chứa nhiều cafein
Các loại sản phẩm chứa nhiều cafein 
 1. Tác dụng của caffeine

Sử dụng ở một mức độ phù hợp thì cafein rất tốt cho sức khỏe, nó còn được ứng dụng trong y dược để hỗ trợ điều trị một số bệnh lý cho con người.

 • Chữa bệnh đau nửa đầu: bằng cách sử dụng qua đường miệng hoặc hậu môn kết hợp với sản phẩm giảm đau (aspirin và acetaminophen) và ergotamine.
 • Được sử dụng với sản phẩm giảm đau cho các chứng nhức đầu đơn giản và ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị đau đầu sau khi gây tê ngoài màng cứng.
 • Hỗ trợ hỗ trợ điều trị bệnh suyễn, bệnh túi mật, thiếu chú ý, rối loạn tăng động (ADHD), khó thở ở trẻ sơ sinh, và huyết áp thấp.
 • Sử dụng để giảm cân và bệnh đái tháo đường type 2.
 • Sử dụng liều cao thường kết hợp với ephedrine, để thay thế cho các chất kích thích bất hợp pháp.

Kem Caffeine được dùng trên da để giảm tấy đỏ và ngứa do bệnh viêm da.

 • Các chuyên gia đôi khi tiêm caffeine tĩnh mạch đối với đau đầu sau khi gây tê ngoài màng cứng, khó thở ở trẻ sơ sinh, và để tăng lưu lượng nước tiểu.
 • Trong các loại thực phẩm, caffein được sử dụng như một thành phần trong nước ngọt, nước tăng lực, và các đồ uống khác.
Cafein có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe
Cafein có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe
 1. Tác hại của caffeine

Nếu dùng quá liều lượng người dùng sẽ gặp các triệu chứng sau:

 • Làm tăng huyết áp: Do caffeine có thể khiến cho hệ thần kinh trở nên hưng phấn hơn, kích thích máu lưu thông mạnh mẽ cho nên có thể tạo sức ép với tim mạch. làm tăng huyết áp tăng.
 • Cafein có thể gây mất ngủ, căng thẳng và bồn chồn, kích ứng dạ dày, buồn nôn và nôn, tăng nhịp tim và hô hấp, và tác dụng phụ khác.
 • Cafein có thể làm rối loạn giấc ngủ ở bệnh nhân có hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS). Liều lượng lớn hơn có thể gây ra đau đầu, lo lắng, bồn chồn, đau ngực, và ù tai.
Những tác hại do cafein gây ra nếu không biết cách sử dụng
Những tác hại do cafein gây ra nếu không biết cách sử dụng

Cafein là một chất vừa có tác dụng tốt cho sức khỏe nhưng mặt khác cũng chứa những nguy hại không kém nếu không biết cách sử dụng. nếu co nhu cầu cần dùng đến sản phẩm có chứa cafein bạn nên thực hiện theo đúng lời căn dặn chủa các chuyên gia, các chuyên viên y tế để có hiệu quả đúng nhất.

Back to top button